Tìm kiếm tin tức
Phát triển tủ sách tư nhân trên địa bàn huyện Quảng Điền
Ngày cập nhật 31/12/2018

                 Sau khi Chính phủ ban hành Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó tập trung vào việc đẩy mạnh phát triển thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình. UBND huyện đã phát động phong trào xây dựng tủ sách gia đình với mục đích xây dựng và hình thành thói quen đọc sách cho mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong gia đình, trước hết là trẻ em, thông qua đó, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, hình thành nhân cách tốt đẹp cho con người, tạo nên những giá trị văn hóa bền vững trong gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

            Hiện nay, tủ sách tư nhân trên địa bàn cũng có hướng phát triển mạnh, có 06 tủ sách tư nhân đang hoạt động rất có hiệu quả. Mô hình thư viện, tủ sách tư nhân đã ra đời và làm tốt công tác phục vụ nhu cầu giải trí và tra cứu thông tin cho gia đình, dòng họ và nhân dân trên địa bàn. Đa phần vốn bản sách được gia đình được tích lũy, sưu tầm. Hằng ngày, các thành viên trong gia đình đều dành ít nhất 1 giờ để đọc sách và hướng dẫn mọi người xung quanh cùng đọc. Trong tủ sách của mỗi gia đình được sắp xếp ngắn nắp, gọn gàng theo từng thể loại: Sách khoa học thường thức, sách chính trị - văn hóa…

          Điển hình trên địa bàn huyện là tủ sách tư nhân của Gia đình Bác Trương Hào, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền đã được Phòng Văn hóa và Thông tin đã phối hợp với thư viện Tổng hợp tỉnh lấy mô hình tủ sách của gia đình bác và tiến hành tổ chức khai trương điểm đọc sách công cộng miễn phí vào tháng 8/2017, với vốn sách ban đầu gần 1.500 bản sách, để tủ sách đi vào hoạt động, với niềm đam mê đọc sách, báo gia đình bác đã bỏ một phần kinh phí để mua sách và phục vụ miễn phí cho bà con trong xã. Qua 05 năm đi vào hoạt động nhờ sự quan tâm của Thư viện Tổng hợp Tỉnh phối hợp Thư viện huyện đã luân chuyển sách để làm phong phú thêm kho sách của gia đình,cùng sự nỗ lực của gia đình, đến nay, tủ sách đã có hơn 2000 đầu sách bao gồm: Sách thiếu nhi, sách khoa học kỹ thuật, tiểu thuyết, sách pháp luật... Tủ sách của gia đình ở gần trường tiểu học và trung học cơ sở lượng bạn đọc khá phong phú, so với lúc đầu chỉ có vài ba người/ngày, thì nay, mỗi ngày, phòng đọc có từ 20 - 30 người đến đọc và mượn sách về nhà.

          Với mục đích phát triển văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, trong thời gian tới UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác phát triển văn hóa đọc trong xã hội, đặc biệt là việcxây dựng các tủ sách tư nhân, tủ sách gia đình và sẽkhai trương thêm một số điểm đọc sách báo miễn phí mới trên địa bàn huyện. Đây sẽ là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ trao đổi thông tin của mọi người, đặc biệt là thanh, thiếu niên và học sinh có môi trường rèn luyện kỹ năng sống lành mạnh tránh xa game online và các tệ nạn xã hội, góp phần làm giàu tri thức cho bản thân để trở thành công dân tốt của đất nước.

                                                                                                                                                                                                    Mỹ Lan

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.761.779
Truy câp hiện tại 45