Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền, Chú trọng công tác "Đền ơn đáp nghĩa"
Ngày cập nhật 27/07/2018

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền huyện Quảng Điền luôn quan tâm chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. Việc làm này của huyện thể hiện sự tri ân đối với những người đã góp phần đem lại hòa bình cho đất nước. 

        Trong 2 cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, cũng như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, nhiều người con của mảnh đất Quảng Điền đã hăng hái cầm súng bảo vệ Tổ quốc, nuôi giấu cán bộ, chở che cho cách mạng. Không ít người trong số họ đã anh dũng hy sinh hoặc mãi mang trên mình vết tích của chiến tranh. Hơn 42 năm trôi qua kể từ ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những hậu quả mà chiến tranh để lại trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Quảng Điền nói riêng vẫn còn hiện rõ. Theo thống kê của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, tính đến nay, tổng số đối tượng chính sách, người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng trên địa bàn là 1.170 trường hợp, gồm các đối tượng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, đối tượng người có công với cách mạng.

        Tuy là một địa phương nghèo, đời sống nhân dân còn lắm khó khăn, song cấp ủy và chính quyền các cấp của huyện đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn, đặc biệt không để xảy ra trường hợp đơn thư khiếu nại, phản ánh về các vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách. Theo đó, ngoài đảm bảo chi trả trợ cấp kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng cho các gia đình chính sách, người có công, huyện còn vận động các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền trung bình mỗi năm trên 50 triệu đồng. Đồng thời, huyện thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ chính sách, người có công tiêu biểu vào những dịp lễ, Tết và Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7. Năm 2017, từ nguồn quỹ đóng góp của cán bộ công nhân viên chức người lao động, lực lượng vũ trang, nhân dân trong huyện và các doanh nghiệp nhà hảo tâm, huyện đã đầu tư trên 5 tỷ đồng tu bổ, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.

        Bên cạnh đó, “MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội huyện cũng thường xuyên tổ chức họp mặt, thăm hỏi, tặng quà, vận động xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, nhà tình nghĩa… cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, góp phần tích cực cùng với huyện đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa thời gian qua”Công tác khám, điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe định kỳ cho gia đình chính sách ngày càng được huyện quan tâm, chú trọng, tổ chức cho các đối tượng điều dưỡng trong tỉnh. Ngoài thực hiện chế độ, thăm hỏi, động viên, huyện còn quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cũng như xác nhận miễn, giảm học phí hàng năm cho hàng ngàn con em các gia đình chính sách, có công với cách mạng, thương binh-liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường trên địa bàn, hầu hết các gia đình chính sách, người có công của huyện đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia tốt các phong trào do địa phương phát động; có lối sống tích cực, vượt khó vươn lên, nêu gương tốt cho con cháu.

          Để đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian tới, phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện sẽ tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt chủ trương liên quan đến việc thực hiện các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công; chủ động rà soát, cập nhật đầy đủ những trường hợp còn thiếu sót và công khai đến thôn, làng, tổ dân phố; thường xuyên nhắc nhở và kiểm tra cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội các xã, thị trấn trong việc thực hiện nhiệm vụ để chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, thiếu sót. Song song với đó, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà tài trợ trong và ngoài huyện đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cũng như chung tay với huyện quan tâm, chăm sóc ngày càng tốt hơn cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn./.

 

 

                                                                        Việt Bình

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.416.381
Truy câp hiện tại 1.073