Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền, Bế mạc lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2018
Ngày cập nhật 29/04/2018

         Sau 3 ngày tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật thể thao  sôi nổi, vào tối ngày 26/4, lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 4 năm 2018 của huyện Quảng Điên đã kết thúc với chương trình nghệ thuật đêm bế mạc hết sức vui tươi, sôi nổi tạo sự thân thiện mến khách đối với du khách trong và ngoài tỉnh khi đến với vùng đất QVề tham dự lễ bế mạc có ông  Phan Cảnh  Dư- PBT-TT huyện ủy- CT-HĐND huyện, ông Nguyễn Đình Đức- CT- UBND huyện, ông Nguyễn Tuấn Anh PCT- UBND huyện- Trưởng Ban tổ chức lễ hội, các đ/c lãnh đạo HĐND, UBMTTQVN, huyện, các ban ngành đoàn thể cấp huyện cùng đông đảo bà con nhân dân, trên địa bàn huyện tham dự.uảng Điền.  

Các đ/c Lãnh đạo tỉnh và huyện tham dự  lễ khai mạc lễ hội sóng nước Tam Giang

          Theo đánh giá của BTC, Lễ hội sóng nước Tam giang năm nay, đã thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh, nhân dân trên địa bàn huyện đến tham quan, du lịch và giao lưu, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tại các điểm diễn ra lễ hội. Một số hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động tại lễ hội là lễ tế Bà Tơ, đua thuyền trên sông Bồ. Hội chợ triển lãm sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và điểm bán hàng việt, năm nay đã thu hút 70 gian hàng, của 60 đơn vị doanh nhiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Tại đây, có nhiều gian hàng giới thiệu những sản phẩm làng nghề như: mây tre đan Bao La, mây tre đan Thủy Lập, nước mắm Tân Thành (Quảng Công), nước mắm Tân Mỹ (Quảng Ngạn), rau má Quảng Thọ, các sản phẩm nông nghiệp…. Hội chợ làng nghề ẩm thực với 32 gian hàng trưng bày giới thiệu các thành tựu, sản phẩm đặc trưng của các địa phương trên địa bàn huyện, đã được quảng diễn tại chỗ để du khách xem và được thưởng thức các món ăn nổi tiếng mà dân dã từ các làng quê ở Quảng Điền như: bún, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, tôm chấy, bánh ướt thịt heo, xôi đường... và các món ăn đặc sản của phá Tam Giang. Theo Ban tổ chức, những hoạt động trên không chỉ quảng bá, giới thiệu về văn hóa và con người Quảng Điền đến với du khách gần xa mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp địa phương giới thiệu sản phẩm, kích cầu tiêu dùng.  

                                Du khách đến tham quan mua sắm tại hội chợ thương mại TTCN

       Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc là điểm nhấn của ngày hội “Sóng nước Tam Giang”, nội dung chương trình được dàn dựng công phu, mang tính nghệ thuật cao, đặc sắc, ấn tượng và thắm đượm bản sắc văn hóa dân gian của vùng đầm phá ven biển, Với sự góp mặt của nhiều ngôi sao ca nhạc hàng đầu của Việt Nam, như NSND Thanh Hoa, Thu Hiền, NSUT Tấn Minh, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Ưng Hoàng Phúc, Chi Dân, Xuân Hinh.. Và sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên thuộc Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, diễn viên Đội thông tin lưu động của huyện.  Tại đêm khai mạc, hàng ngàn khán giả đã được thưởng thức các ca khúc hay như; Huyền Thoại Mẹ, Tàu anh qua núi,  Huyền thoại Phá Tam Giang, Miền quê yêu dấu.. Phát biểu tại lễ khai mạc ông Nguyễn Đình Đức CT- UBND huyện đã nhấn mạnh, Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” là một hoạt động văn hóa lớn, mang tính cộng đồng cao, giới thiệu rộng rãi với bạn bè trong, ngoài tỉnh và ngoài nước về tiềm năng kinh tế, văn hóa, du lịch của vùng đất Quảng Điền; góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa dân gian, những làng nghề truyền thống, tạo tiền đề cho việc tổ chức ngày hội vào những năm tiếp theo như một hoạt động tiền Festival Huế

Hàng ngàn khán giả đến thưởng thức chương trình nghệ thuật

Góp phần làm phong phú thêm chương trình cho lễ hội là Hội trại thanh niên Quảng Điền diễn ra trong suốt quá trình lễ hội với nhiều trò chơi dân gian, truyền thống như: kéo co, nhảy bao bố, nhảy dây, dạ hội hóa trang, lửa trại, thi “bắt trìa” trên phá. Với sự tham gia của 900 trại sinh, sẽ tạo ra không khí vui nhộn, sinh động cho lễ hội. Các môn thể thao truyền thống là một hoạt động không thể thiếu trong ngày hội với các môn thể thao, vật võ, thi đấu bi sắt, bài chòi, và đua ghe câu trên phá Tam Giang – loại hình đặc trưng của vùng sông nước Quảng Điền. Lễ hội đã thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh, nhân dân trên địa bàn huyện đến tham gia và giao lưu, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Ông Phạm Văn Khoa, du khách đến từ Thủ đô Hà Nội và ông Frederic- Du khách pháp cho biết, đây là lần đầu tiên chúng tôi cùng người thân đến tham quan tại Huế và được biết đến Lễ hội sóng nước Tam Giang tại Quảng Điền chúng tôi đi theo tua du lịch, được hướng dẫn viên du lịch đưa về tham quan và được chứng kiến nhiều hoạt động tại lễ hội rất lạ và vui, đặc biệt là trung tâm các hoạt động lại nằm sát bên bờ Phá Tam Giang thơ mộng.

       Tại đêm bế mạc, du khách và nhân dân địa phương đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do đội văn nghệ thông tin lưu động của huyện biểu diễn cùng với sự góp mặt của ca sỹ đến từ Thành Phố HCM, thành phố Hà Nội, Phi Nhung, Ngọc Khuê, Quang Hà, ca sĩ trung Quân idol… những lời ca, tiếng hát, điệu múa với chủ đề ca ngợi về Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lứa đôi…Chương trình nghệ thuật quần chúng đêm bế mạc lễ hội “Sóng nước Tam Giang” đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách và nhân dân địa phương.

 

      Sau 3 ngày tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật thể thao sôi nổi lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 4 năm 2018, đã kết thúc tốt đẹp, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật phong phú, đa dạng mang đậm dấu ấn của vùng quê sông nước. Đây là cơ hội để Quảng Điền giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về tiềm năng văn hóa, du lịch của vùng đất lịch sử lâu đời gắn liền với nhiều di tích, sản vật độc đáo, hấp dẫn đối với du khách, tạo tiền đề để phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy hoạt động du lịch đầm phá phát triển. Lễ hội cũng là một hoạt động lớn của huyện chào mừng ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Kỷ niệm ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước 30/4, và ngày Quốc tế lao động 1/5./.

 

                                                                                                                                                    Việt Bình

Một số hoạt động tại lễ hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.794.045
Truy câp hiện tại 1.326