Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền các làng nghề truyền thống và cơ sở sản xuất nhộn nhịp chuẩn bị sản phẩm tham dự lễ hội “Sóng nước Tam Giang” và Festival Huế 2018
Ngày cập nhật 19/04/2018

Để chuẩn bị sản phẩm tham gia triển lãm tại lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ IV của huyện Quảng Điền diễn ra từ ngày 24- 26/4 và lễ hội Festival Huế lần thứ 10 năm 2018. Hiện nay, 04 làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện và các cơ sở sản xuất đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị và hoàn thiện khâu cuối các sản phẩm tham gia triển lãm nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách trong các ngày diễn ra lễ hội. 

Những ngày này, hơn 80 xã viên của làng nghề  Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất các mẫu mã, sản phẩm mới để tham dự lễ hội “Sóng nước Tam Giang” và  lễ hội Feitval Huế năm 2018. Theo đó, trong dịp lễ hội năm nay, làng nghề Mây tre đan Bao La sẽ trưng bày, giới thiệu hơn 300 mẫu mã sản phẩm, từ những mặt hàng đồ dùng gia đình đến hàng lưu niệm, trang trí, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt năm nay, với sự hỗ trợ từ Sở Công thương, HTX đã đầu tư thêm 1 máy chạm khắc cắt laze, tại lễ hội lần này, HTX sẽ ra mắt nhiều mẫu mã mới ứng dụng hoa văn chạm khắc cắt laze trên bộ khay ngũ quả, lọ đựng bút, mâm và chụp lồng bàn, đèn trang trí, đèn hoa sen, đèn lục giác, bát giác, tạo sự mới lạ cho du khách. Nhiều năm nay, qua các kỳ lễ hội, sản phẩm mây tre đan Bao La luôn được đánh giá cao, được du khách trong và ngoài nước lựa chọn mua sắm khi đến với lễ hội.

Ông Võ Văn Dinh – Chủ nhiệm HTX Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú cho biết: ngoài việc tham gia lễ hội “Sóng nước Tam Giang”, đây là lần thứ 05 làng nghề tham gia lễ hội Festival Huế, trong lễ hội này, làng nghề sẽ trưng bày nhiều mẫu mã về phong cảnh, biểu tượng của Huế như: cầu Tràng Tiền, chùa Thiên mụ, Đại Nội Huế.. để trưng bày và phục vụ khách du lịch được tốt hơn.

Tại làng nghề truyền thống mây tre đan Thủy Lập, ven phá Tam của xã Quảng Lợi, hiện nay, gần 100 xã viên của làng nghề đang tích cực hoàn thiện các khâu cuối cùng của các mẫu mã, sản phẩm để tham gia lễ hội “Sóng nướcTam Giang” và lễ hội Festival Huế, ngoài những mẫu mã truyền thống như: rổ, rá, dần sàng, lồng bàn...Trong 2 lễ hội sắp tới, Làng nghề còn giới thiệu hơn 25 mẫu mã sản phẩm mới đến với du khách như: các kiểu lồng đèn, đèn ngủ, khay đựng hoa quả...Trong thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của cấp trên trong việc đổi mới mẫu mã. Vì vậy sản phẩm của bà con làng nghề Mây tre đan Thủy Lập đã có mặt khắp các tỉnh, thành trong nước. Nhờ vậy thu nhập của bà con làng nghề cũng được nâng lên từ 2 triệu đến 3 triệu đồng/ người/ tháng.

Riêng đối với làng nghề sản xuất nắm, nước mắm Tân Thành, xã vùng biển Quảng Công tham gia lễ hội “Sóng nước Tam Giang” và lễ hội Fetival Huế, làng nghề sẽ trưng bày và giới thiệu với du khách các loại mắm thính, nước nắm với hơn 10 nghìn lít.Tại cơ sở sản xuất mắn, nước mắm bà Hồ Thị Giang, 05 công nhân đang tích cực đẩy nhanh tiến độ sản xuất, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được làng nghề đặt lên hàng đầu. Bà con làng nghề sản xuất bún bánh Ô Sa, xã Quảng Vinh cũng đang chuẩn bị các sản phẩm bún khô và bún tươi để tham gia lễ hội Fetival Huế và lễ hội sóng nước Tam Giang. Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được làng nghề hết sức chú trọng từ khâu sản xuất đến bảo quản sản phẩm bún được tươi, ngon.

 

 

Song song đó, tại lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ IV năm 2018 của huyện Quảng Điền sẽ có 36 gian hàng của các xã, thị trấn trong huyện và các huyện, thị xã, thành phố Huế tham gia hội chợ Thương Mại gồm nhóm hàng các đặc sản nông nghiệp; nhóm hàng thủ công mỹ nghệ; nhóm hàng tiêu dùng; nhóm hàng điện tử...

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Phan Gia Phú – Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng – Phó tiểu ban Hội chợ Thương mại lễ hội “Sóng nước Tam Giang” của huyện Quảng Điền cho biết: Đến thời điểm này, 04 làng nghề truyền thống và 36 gian hàng của các địa phương, đơn vị tham gia trưng bày, triển lãm tại lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ IV năm 2018 của huyện đã chuẩn bị đầy đủ sẳn sàng các sản phẩm, tất cả các gian hàng tham gia triễn lãm tại lễ hội đều chú trọng chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Đối với các mặt hàng tiêu dùng là thực phẩm, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được các địa phương đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách.

           Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ IV năm 2018 của huyện Quảng Điền sẽ chính thức khai mạc vào ngày 24/4 sắp tới, hiện nay, Ban tổ chức và các tiểu ban của lễ hội đang triển khai soát xét các công việc cuối cùng đảm bảo cho lễ hội được diễn ra tốt đẹp, thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước đến với vùng đất Quảng Điền./.

                                                                                  

                                                                                                     

                                                                                                                        Thực hiện: Ngọc Kim

                                                           

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.794.409
Truy câp hiện tại 1.542