Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tổng kết mô hình nuôi giun quế, nuôi gà và sản phẩm phân hữu cơ.
Ngày cập nhật 27/12/2010

               Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình nuôi giun quế, nuôi gà và sản xuất phân hữu cơ. Về tham dự hội nghị có lãnh đạo phòng nông nghiệp và PTNT huyện, lãnh đạo các xã và 80 hộ dân tham gia mô hình.

             Quảng Điền là huyện có phong trào VAC phát triển khá mạnh. Vì thế nhu cầu thức ăn chăn nuôi cũng như giải quyết chất thải từ các trang trại và các hộ chăn nuôi là rất lớn. Trong khi thời gian gần đây, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao gây nhiều khó khăn cho người nông dân. Tháng 6/2010, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã triển khai xây dựng mô hình nuôi giun quế, nuôi gà và sản xuất phân hữu cơ. Mô hình được triển khai thực hiện ở 4 xã: Quảng Vinh, Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Phú và chọn 80 hộ dân là những hộ nghèo và cận nghèo tham gia. Bước đầu mỗi hộ được hỗ trợ 30 con gà giống và 4,5 kg giun quế, bà con còn được tập huấn chuyển giao KHKT, nắm bắt được kỹ thuật làm chuồng, chăm sóc, nuôi dưỡng gà an toàn sinh học, phương thức nuôi giun quế, các biện pháp vệ sinh, thú y phòng chống dịch bệnh cho giun quế và cho gà... Qua 5 tháng triển khai thực hiện, mô hình đã đạt được kết quả tốt, tỷ lệ gà hao hụt ít, trọng lượng bình quân đạt 1,26 kg/con, tiêu tốn thức ăn thấp, Giun sinh trưởng đều. Sau khi trừ chi phí có 65 hộ có lãi, chiếm 81%, trong đó có 10 hộ lãi cao nhất đạt hơn 1 triệu đồng, như hộ Đặng Diên, Văn Thị Rý, Trần Thị Lệ ở Quảng Thái; hộ Phạm Thị Thẻo ở xã Quảng Lợi; hộ Trần Đăng Nẵng, Trần Tấn Ty, Trần Tấn Hài ở xã Quảng Vinh và hộ Lê Thị Chạy ở xã Quảng Phú.

            Từ những kết quả đạt được qua mô hình thí điểm nuôi giun quế và nuôi gà sinh học trên, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn huyện. Bởi theo nhận xét của bà con nông dân thì mô hình nuôi giun quế sẽ giúp người nông dân giải quyết được cả hai nhu cầu về thức ăn và lượng phân thải ra từ chăn nuôi, cơ thể con giun có tới 70% là đạm, rất tốt cho chăn nuôi gà, vịt, cá,… Phân giun quế được coi như một loại phân hữu cơ rất tốt để bón cho các loại cây trồng, trong khi thức ăn cho giun đơn giản chỉ là các loại phân lợn, phân gà, phân trâu bò. (Việt Bình).

                  
                                                                                      
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.794.309
Truy câp hiện tại 1.518