Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền nỗ lực xây dựng thị tứ Thanh Hà thành đô thị loại 5 của tỉnh
Ngày cập nhật 15/09/2009

Hiện nay, huyện Quảng Điền đang tập trung mọi nguồn lực để chỉnh trang, xây dựng đô thị Thanh Hà, xã Quảng Thành từng bước xứng tầm là một đô thị loại 5 của Tỉnh, là cửa ngõ phía nm của huyện có vai trò quan trọng góp phần xây dựng thành phố Huế sớm trở  thành thành phố trực thuộc Trung ương.

           Thị tứ Thanh Hà, thuộc xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, cách thành phố Huế 7 km, được xác định là một trong những đô thị loại 5 của Tỉnh, là cửa ngõ phía Bắc có vai trò, vị trí quan trọng góp phần xây dựng thành phố Huế trực thuộc Trung ương. Để xứng tầm là một đô thị loại 5, huyện Quảng Điền đã và đang tập trung đầu tư, quy hoạch, chỉnh trang bộ mặt đô thị nông thôn Thanh Hà, đầu tư kiến thiết hệ thống cơ sở hạ tầng gồm: điện, đường, trường, trạm, các công trình phục vụ dân sinh.... Trong đó, chú trọng xây dựng hệ thống giao thông nông thôn nhằm rút ngắn khoảng cách từ thị tứ Thanh Hà đến thành phố Huế. Từ năm 2006 đến nay, bằng nguồn lực bên ngoài và dựa vào sức mạnh nội lực của địa phương, xã Quảng Thành đã đầu tư 70 tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ bản để chỉnh trang bộ mặt đô thị nông thôn. Đến Quảng Thành hôm nay đã thấy nhiều thay đổi rõ nét, nhà cửa được người dân xây dựng khang trang cùng với những tuyến đường sạch đẹp, hệ thống trường học, trạm y tế được tầng hóa đã tạo nên diện mạo mới cho vùng quê. Bên cạnh đó, xã Quảng Thành đã thực hiện những chủ trương, giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển kinh tế, ưu tiên phát triển mạnh các loại hình dịch vụ - thương mại tại chổ, đẩy mạnh khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống. Đặc biệt, mở rộng diện tích trồng rau xanh theo hướng đảm bảo nguồn rau sạch, chất lượng, hiệu quả nhằm từng bước khẳng định thương hiệu rau xanh Hóa Châu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Đồng thời, khôi phục và phát huy có hiệu quả di tích lịch sử văn hoá chùa Thành Trung thuộc thành Hóa Châu. Trong tương lai, Quảng Thành sẽ xây dựng Nhà trưng bày cổ vật  Hóa Châu, kết hợp với những tuyến du lịch sinh thái rau xanh, tạo điều kiện cho nhân dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Tâm sự với chúng tôi, Ông Quách Sinh – Người dân xã Quảng Thành vui mừng cho cho biết như sau: Trong những năm trở lại đây, đời sống kinh tế của người dân xã Quảng Thành đã có sự thay đổi rõ nét, thu nhập bình quân đầu người tăng cao, từ 8 - 9 triệu đồng/ người/ năm.  Đặc biệt, lĩnh vực dịch vụ điện tử, điện lạnh, thương mại và các loại hàng hóa đã xuất hiện dày đặt ở Quảng Thành, điều này đã chứng tỏ đời sống của người dân được nâng cao và tạo nên sự năng động của một vùng quê.

             Ông Đào Trọng Thành – Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành cho biết thị tứ Thanh Hà được xác định là một đô thị loại 5 của Tỉnh, đây chính là niềm vui lớn của nhân dân Quảng Thành nói riêng, huyện Quảng Điền nói chung, để xứng tầm là một đô thị loại 5 của tỉnh, xã Quảng Thành đã và đang nỗ lực vận động nhân dân thực hiện ba nhiệm vụ chính đó là tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế;  không ngừng đầu tư quy hoạch, chỉnh trang phát triển đô thị nông thôn và bảo tồn, lưu giữ và phát huy có giá trị di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia thành cổ Hóa Châu, từng bước góp phần xây dựng thành phố Huế trực thuộc trung ương.

Cùng với việc chỉnh trang bộ mặt đô thị Thanh Hà, huyện Quảng Điền đã triển khai những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2010 và mục tiêu đến năm 2020. Trong đó, chú trọng đầu tư xây dựng thị trấn Sịa trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, hành chính và thương mại và là đô thị loại 5 của Huyện, xúc tiến xây dựng cụm công nghiệp Bắc An Gia, cum công nghiệp Hạ Lang, Quảng Phú, khu công nghiệp Quảng Vinh, quy hoạch lại các khu dân cư, khu vui chơi, giải trí. Đồng thời, khai thác tiền năng thế mạnh sẳn có của từng địa phương, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế như phát triển rau xanh, trồng hoa, cây cảnh, kết hợp việc phát huy có hiệu quả các điểm di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng trên địa bàn gắn với phát triển du lịch sinh thái trên phá Tam Giang. Qua đó, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển một cách toàn diện. 

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Mới - Bí thư Huyện ủy Quảng Điền nhấn mạnh: Để góp sức cùng với tỉnh nhà xây dựng thành phố Huế trực thuộc trung ương, huyện Quảng Điền đã và đang tập trung đầu tư kiến thiết cơ sở hạ tầng, ưu tiên tập trung đầu tư xây dựng đô thị Thanh Hà, từ đầu năm đến nay, Quảng Điền đã đầu tư 150 tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ bản phục vụ đời sống dân sinh, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn, các tuyến đường liên thôn, liên xã, nhất là các tuyến đường nối từ Sịa đi Huế nhằm rút ngắn khoảng cách, tạo ra sự giao lưu trao đổi hàng hóa sản phẩm thuận lợi cho nhân dân địa phương, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Đồng thời khai thác tiềm năng thế mạnh sẳn có của từng địa phương, vùng đầm phá Tam Giang kết hợp với phát triển du lịch sinh thá, bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của quê hương.

Với những nỗ lực của huyện Quảng Điền trong quá trình chỉnh trang và phát triển đô thị đã và đang góp phần làm cho bộ mặt nông thôn mới huyện Quảng Điền ngày càng khang trang, sạch đẹp và bề thế hơn. Thanh Hà sẽ từng bước xứng tầm là một đô thị loại 5  có vai trò, vị trí quan trọng cùng với 9 đô thị mới của tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.              

                                                                       

                                                           Ngọc Kim

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.416.512
Truy câp hiện tại 1.094