Tìm kiếm tin tức
Hội cựu chiến binh Quảng Phước - phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vươn lên giúp nhau phát triển kinh tế
Ngày cập nhật 07/12/2009

        Trở về cuộc sống đời thường, các hội viên Hội cựu chiến binh của xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền đã luôn phát huy được phẩm chất của Anh “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực giúp đỡ lẫn nhau tham gia phát triển kinh tế, với nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả cao đã giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hạ thấp tỷ lệ hội viên nghèo trên địa bàn xã.

           Phát huy phẩm chất của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, rời quân ngũ trở về đời thường, những hội viên Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền đã giám nghỉ, giám làm, mạnh dạng vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả như: sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ, đầu tư mua sắm các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và các xưởng cưa xẻ gỗ…Những mô hình này đã đem lại hiệu  quả kinh tế khá cao. Điển hình như hội viên Lê Cảnh Đoàn, sau khi rời quân ngũ, trở về địa phương từ hai bàn tay trắng, Anh đã tham gia vào Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước, mạnh dạng vay vốn đầu tư xưởng cưa xẻ gỗ tại sản xuất gia đình với các mặt hàng dân dụng như các loại tủ, bàn ghế…nên đã mang lại thu nhập khá cao và đã giải quyết việc làm tại chổ cho 8 lao động có thu nhập ổn định từ 2 đến 2,5 triệu đồng/ tháng. Cựu chiến binh Phạm Ngọc Vui cũng là một trong những hội viên và Chi hội trưởng làm kinh tế giỏi điển hình của Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước, với thu nhập hơn 60 triệu đồng/ năm từ mô hình ấp trứng vịt lộn. Mỗi tháng, hội viên này cho ấp từ  4 đến 5 nghìn trứng vịt lộn, sau khi trừ chi phí xong cho lãi ròng hơn 5 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi về quá trình mạnh dạng đầu tư phát triển kinh tế, và hiệu quả mang lại từ mô hình cưa xẻ gỗ, Cựu chiến binh Lê Cảnh Đoàn - Hội viên cựu chiến binh xã Quảng Phước cho biết như sau: Trở về địa phương từ năm 1985, sau đó lập gia đình và tham gia vào hội viên Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước, với 2 bàn tay trắng, nhưng bản thân đã mạnh dạng vay nguồn vốn giải quyết việc làm 60 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quảng Điền để đầu tư xưởng cưa xẻ gỗ, thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn, do chưa có đầu ra, quy mô nhỏ lẽ, sản phẩm chỉ tiêu thụ tại địa phương, nhưng được sự quan tâm, động viên của Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước cũng như chính quyền địa phương nên bản thân đã có những nỗ lực trong quá trình đầu tư, mở rộng quy mô thu hút nhân công lao động. Đến nay, thu nhập bình quân từ xưởng gỗ này đạt từ 60 – 70 triệu đồng/ năm và tạo công ăn việc làm ổn định cho 8 lao động địa phương”.

            Hiện nay, rất nhiều tấm gương hội viên điển hình của Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước có thu nhập ổn định mỗi năm từ 50 đến 60 triệu đồng. Đạt được kết quả này là nhờ Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước đã tích cực vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh dịch vụ, triển khai các phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ hội viên xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng như: Hội đã đứng ra tín chấp vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quảng Điền để cho hội viên vay với lãi suất ưu đãi nhằm tạo điều kiện cho hội viên có nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Dư nợ cho vay đến nay gần 2 tỷ đồng. Nhờ vậy, đã góp phần hạ thấp tỷ lệ hội viên nghèo, năm 2008 có 6 hội viên nghèo thì đến nay chỉ còn 3 hội viên nghèo trên tổng số 179 hội viên.

Cùng với quá trình giúp nhau phát triển kinh tế, Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước còn vận đông hội viên tham gia đóng góp nguồn qũy Hội. Đến nay, nguồn qũy của Hội thu được hơn 100 triệu đồng. Đặc biệt, Hội đã thành lập được nguồn “Qũy trợ tang” mỗi hội viên đóng góp 5 nghìn đồng/ tháng để phúng điếu khi hội viên qua đời với tổng số tiền 500 nghìn đồng, quan tâm thăm hỏi, động viên hội viên lúc ốm đau, bệnh tật…Ngoài ra, Hội thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động để nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Hội luôn động viên giáo thế hệ trẻ về lòng yêu nước và truyền thống tự hào dân tộc, chăm ngoan, học giỏi bằng cách xây dựng “Nguồn quỹ khuyến học” để tuyên dương, khen thưởng những học sinh nghèo có thành tích cao trong học tập, gương mẫu thực hiện có hiệu quả nội dung “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Ông Phan Mậu Dư - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền cho biết: “Bằng nhiều hình thức và biện pháp cụ thể, Hội đã tích cực vận động hội viên phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đứng ra tín chấp vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội huyện cho hội viên vay với lãi suất ưu đãi, quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của hội viên… Nhờ vậy đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, tỷ lệ hộ nghèo giảm đến 50 %”.

Với những kết quả đạt được của Hội cựu chiến binh huyện Quảng Điền trong quá trình giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, đồng thời đã phát huy được phẩm chất của những người lính “bộ đội Cụ Hồ”, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

                                                                           Ngọc Kim

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.416.493
Truy câp hiện tại 1.093