Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hiệu quả từ nguốn vốn khuyến công
Ngày cập nhật 27/08/2009

        Thông qua nguồn vốn hỗ trợ khuyến công, trong 5 năm trở lại đây, huyện Quảng Điền đầu tư 1,3 tỷ đồng cho các cơ sở sản xuất khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống. Đến nay, các làng nghề từng bước phát huy có hiệu quả, đã tạo ra những việc làm mới, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống cho người dân địa phương.

          Khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống là một trong những chủ trương, định hướng trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương của huyện Quảng Điền. Thông qua nguồn vốn hỗ trợ khuyến công của Trung ương, của Tỉnh và huyện,  từ năm 2005 đến nay, huyện Quảng Điền đã đầu hơn 1,3 tỷ đồng cho 48 cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh trên địa bàn khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống, với các nhóm ngành nghề chủ yếu như: chế biến lâm sản; mây, tre, cơ khí hàn gò; chế biến nông sản...Bên cạnh đó, cũng từ nguồn vốn khuyến công, huyện Quảng Điền còn chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề Huyện phối hợp với các trường dạy nghề của tỉnh mở các lớp tập huấn, đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nâng cao tay nghề cho hơn 1000 lao động địa phương, gồm các ngành nghề: may, thêu ren xuất khẩu, mây tre đan...Đồng thời, tổ chức cho các cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện đi tham quan học tập kinh nghiệm ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam với 6 lượt để nâng cao chất lượng hàng hóa và tạo ra những mẫu mã mới, đáp ứng với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong quá trình tạo ra các sản phẩm. Tâm sự với chúng tôi, anh Mai Tịnh - người dân làm bún làng Ô Sa, xã Quảng Vinh cho biết: Từ chủ trương khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống ở các địa phương, được sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của huyện Quảng Điền về nguồn vốn khuyến công, gia đình  tôi đã mạnh dạn đầu tư kinh phí mua sắm máy móc, trang thiết bị hiện đại để sản xuất bún khô, bình quân mỗi ngày, sản xuất từ 1 - 1,2 tạ bún, sau khi trừ mọi chi phí xong, cho lãi từ 150 -200 nghìn đồng, bún khô sản xuất ra đã đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người dân trong huyện cũng như các vùng lân cận. Nhờ vậy, gia đình tôi đã mua sắm các phương tiện phục vụ trong gia đình và nuôi con ăn học, kinh tế gia đình có bước phát triển khá.

           Đến nay, phần lớn các cơ sở nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công của huyện Quảng Điền đều làm ăn có hiệu quả, từng bước khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống, tạo ra những sản phẩm đáp ứng với nhu cầu của thị trường và từng bước khẳng định được thương hiệu sản phẩm như: Nghề làm bún Ô Sa, Thủy Lập, mây tre Bao La, cơ khí Lợi Sịa...Các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh này đã tạo ra những việc làm mới, ổn định, mang lại thu nhập cao cho người dân trên địa bàn huyện, giải quyết tình trạng lao động nhàn rỗi và thất nghiệp tại địa phương. Đặc biệt, đã nâng cao năng lực quản lý và tiếp cận thị trường của đội ngũ chủ các cơ sở sản xuất chế biến sản xuất kinh doanh. Qua đây, góp phần rất lớn trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện nhà, thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng hiện đại và bền vững.

 Ông Nguyễn Hoàng - Cán bộ Phòng công thương, huyện Quảng Điền cho biết thêm:đến nay, các cơ sở được hỗ trợ nguồn vốn khuyến công đều làm ăn có hiệu quả, sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đáp ứng với nhu cầu của thị trường. Trong thời gian tới, Phòng Công thương Huyện sẽ khuyến khích, vận động các cơ sở sản xuất tiếp tục đầu tư, mở rộng chế biến, sản xuất kinh doanh các sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương
Từ chương trình hỗ trợ nguồn vốn khuyến công đã tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn huyện Quảng Điền có cơ hội khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống, nhất là đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân địa phương.                                                     
                                                                   Ngọc Kim
                      
                                                           
 
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.778.542
Truy câp hiện tại 1.272