Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

QUẢNG ĐIỀN ĐẨY MẠNH CƠ GIỚI HÓA SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
Ngày cập nhật 25/08/2009

Huyện Quảng Điền có hơn 80% dân cư tập trung sản xuất bằng nông nghiệp. Nhằm tạo đà thúc đẩy nền kinh tế của huyện ngày càng  phát triển theo hướng tăng trưởng và ổn định, đưa đời sống của người dân trên địa bàn huyện ngày càng phát triển từng bước thoát nghèo. Trong những năm qua, thông qua nhiều nguồn vốn hỗ trợ, huyện Quảng Điền đã tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn mua sắm may móc phục vụ sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh cơ giới hoa vào sản xuất. Quá trình này đã mạng lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân .

Xuất phát điểm kinh tế của huyện Quảng Điền khá thấp, đời sống của bà con nhân dân chủ yếu vào sự độc canh cây lúa, trong khi đó sự ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế dẫn đến năng xuất hiệu quả kinh tế thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác khá thâp nên vấn đế đói giáp hát thường xuyên xảy ra . Làm thế nào để tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích giảm chi phí trong sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế là bài toán luôn được các cấp các ngành trên địa bàn huyện quan tâm giải quyết. Xác định muốn thúc đẩy sự phát triển kinh tế trước mặt phải tập trung vào đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, đa dạng hoá ngành nghề trong nông thôn. Theo đó huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các xã thị trấn vận động, khuyến khích nhân dân chuyển những chân ruộng khó sản xuất, năng suất  thấp sang trồng rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày và nuôi trồng thủy sản để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đến nay, toàn huyện đã chuyển 1.327 ha diện tích khó sản xuất sang trồng hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày, từ đó diện tích cây hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày được tăng lên, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh. Nhờ vậy, trên địa bàn huyện Quảng Điền đã hình thành nhiều cánh đồng có giá trị đạt trên 40 triệu đồng/ha/năm . Trong đó nổi bật các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như lạc xen ngô, mô hình chuyên lạc, mô hình 3 tầng sinh thái, mô hình cá lúa. Nhờ áp dụng các tiến bộ hoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đa dạng hoá ngành nghề trong nông thôn, nông nghiệp nên đã nâng giá trị lương thực bình quân hàng năm lên đạt 6,1%.

            Một vấn đề rất được các cấp các ngành trên địa bàn huyện quan tâm chú trọng là đẩy mạnh công tác cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp . Để công tác cơ giới hoa trong sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, mạng lại hiệu quả kinh tế cho người dân, trong thời gian qua  UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện giải ngân hơn 19 tỷ đồng từ nguồn vốn kích cầu của  Chính phủ cho nhân dân vay để mua sắm phương tiện, máy móc phục vụ cho sản xuất, xây nhà ở... Từ khi có chủ trương cho vay vốn kích cầu của Thủ tướng Chính phủ, nhiều gia đình đã làm thủ tục xin vay vốn. Gói kích cầu đã thực sự phát huy hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu về vốn của người dân. Thông qua nguồn vốn này, người dân có điều kiện để mua sắm thêm nhiều phương tiện máy móc, phục vụ cho hoạt động sản xuất, góp phần giảm bớt chi phí trong sản xuất nông nghiệp và sức lao động của người dân, nâng cao hiệu quả kinh tế. Theo nhiều người dân cho biết: nếu thay việc thu hoạch lúa theo phương pháp thủ công bằng máy gặt đập liên hợp, thì người dân không những đỡ vất vả, mà chi phí cho việc thu hoạch mỗi sào ruộng cũng giảm đi hơn 100 nghìn đồng. Cùng với việc đầu tư mua sắm máy móc phục vụ sản xuất, thông qua nguồn vốn kích cầu này nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quảng Điền cũng đã vay vốn xây mới sửa sang nhà ở nhằm đảm bảo cuộc sống yên ổn trong nông thôn .

Việc cơ giới hóa nông nghiệp của bà con nông dân trên địa bàn huyện đã chiếm trên 70%, từ khâu làm đất, cày ruộng, thu hoạch . Đặc biệt trong những vụ sản xuất gần đây việc đưa máy gặt đập liên hợp vào quá trình thu hoạch lúa đang mang lại những hiệu quả kinh tế thiết thực cho bà con nông dân trên địa bàn .  Trong những ngày này khi bà con nông dân đang khẩn trương với công tác thu họach lúa Hè Thu thì trên các cánh đồng nhiều loại phương tiến may móc máy gặt, máy thổi, máy gặt đập liện hợp những tiếng đông cơ chạy rì rầm tạo nên không khí khẩn trương, sôi nổi và náo nhiệt của ngày mùa. Những kết quả đạt được trong quá trình đẩy cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Quảng Điền đã từng bước khẵng định huyện Quảng Điền đang trên đà tiến tới công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn .

                                                                                      Công Cường

           

         

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.778.167
Truy câp hiện tại 986