Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

MÔ HÌNH CHĂN NUÔI LỢN THEO HƯỚNG THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Ngày cập nhật 21/08/2009

Cùng với sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi được xem là mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện Quảng Điền . Tuy nhiên do chăn nuôi còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, tình hình ô nhiểm môi trường, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Với phương châm chăn nuôi phải kết hợp với bảo vệ môi trường, giảm thiểu tình hình gây bệnh do môi trường gây ra, năm 2009 này huyện Quảng Điền triển khai mô hình chăn nuôi theo hướng thân thiện môi trường và mô hình đã mang lại kết quả khả quan.

Chăn nuôi được xác định là tiềm năng thế mạnh, là mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện Quảng Điền. Chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn và cũng để lại vấn đề ô nhiểm môi trường không nhỏ. Để đưa lĩnh vực chăn nuôi của huyện theo hướng thân thiện môi trường, năm 2009 này huyện Quảng Điền đã đầu tư 77 triệu đồng triển khai dự án chăn nuôi theo hướng thân thiện môi trường. Dự án gồm có 55 hộ dân tham gia, bình quân môi hộ thả nuôi từ 5- 10 con lợn giống. Trong quá trình chăn nuôi người tham gia dự án được hỗ trợ chế phẩm sinh học EM, được tập huấn chuyển giao các kiến thức về chăn nuôi . Qua quá trình triển khai cho thấy;  EM giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được triệt để, từ đó các chất thải: phân, nước tiểu… của gia súc, gia cầm giảm hẳn sự hình thành các khí độc hại, các hợp chất phân giải gây mùi… EM làm tăng khả năng sử dụng thức ăn của gia súc, tăng sức khỏe gia súc đem lại hiệu quả chăn nuôi cao hơn, cải thiện môi trường chuồng nuôi rõ rệt làm giảm mùi hôi, giảm độ ẩm của chuồng . Theo nhiều người dân áp dụng mô hình chăn nuôi chế phẩm EM cho biết ; heo ăn nhiều, ngủ nhiều, ít đi lại nên tăng trọng rất nhanh. Bình quân ở mỗi lứa nuôi heo dùng chế phẩm EM tăng hơn 8-10kg/con so với heo không dùng chế phẩm EM. Heo nuôi từ 4-4,5 tháng đạt khoảng 80-95kg/con. Heo cho nạc cao, ít bệnh vặt nên dễ bán, lãi ròng từ 300.000-400.000 đồng/con. Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả của mô hình chăn nuôi lợn có sử dụng chế phẩm EM. Chị Nguyễn Thị Gái - Người dân xã Quảng Phước cho biết “ Gia đình tôi nuôi heo đã lâu lắm rồi, những năm trước đây khi chưa có sự dụng chế phẩm EM vào chăn nuôi heo chậm lớn, còi cọc thường hay xảy ra dịch bệnh nên tỷ lệ thua lỗ trong chăn nuôi thường xuyên xảy ra. Hiện nay khi được hỗ trợ của Trung tâm Dạy nghề huyện đã hưỡng dẫn các biện pháp sử dụng chế phẩm sinh học EM vào chăn nuôi thì heo phát triển khá nhanh, bệnh tất ở heo giảm hẵn, tạp ăn chóng lớn nên thu nhập từ heo mang lại khá lớn. Tuy nhiên vận đề khó khăn nhất của người dân chúng tôi là lượng chế phẩm còn bị động, sự ứng dụng chế phẩm cũng như các biện pháp kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi còn hạn chế. Nếu giải quyết được những khó khăn trên thì người dân chúng tôi rất thuận lợi trong phát triển chăn nuôi” .

            Một điều đáng quan tâm là mô hình chăn nuôi có sử dụng chế phẩm EM là vấn đề môi trường được cải thiện rất tốt. Chế phẩm EM làm cho heo thích ăn nên không để lại lượng thức ăn thừa nên chuồng heo sạch sẽ, không bốc mùi thối, heo ít tiêu chảy khi dùng EM nên môi trường luôn sạch. Thực tế cho thấy nuôi heo theo công nghệ EM đang giúp cho hộ chăn nuôi đạt hiệu quả cao về kinh tế, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Chế phẩm EM có thể sử dụng cho tất cả các loại chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm  và nhiều mô hình chăn nuôi trồng trọt khác. Đánh giá về tác dụng của chế phẩm EM vào chăn nuôi Ông Võ Văn Hoa - Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện nói. “ Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học EM được huyện Quảng Điền đưa vào áp dụng từ năm 2006. Trải qua 3 năm thực hiện ở các mô hình trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cho thấy; chế phẩm EM có những ưu điểm như nó có tác dụng kích thích sự phát triển của các loại cây trồng vật nuôi . Đặc biệt ở mô hình chăn nuôi heo nó đã mạng lại hiệu quả thiết thực làm cho heo ăn nhiều, ngủ nhiều, rất chóng lớn. Ở những mô hình chăn nuôi có sử dụng chế phẩm sinh học EM heo không bị nhiểm các loại bệnh vặt, tốc độ phát triển của heo nuôi nhanh hơn, trọng lượng nhiều hơn. Một vấn đề đáng quan tâm nhất khi sử dụng chế phẩm sinh học vào chăn nuôi làm cho heo thích ăn nên không để lại lượng thức ăn thừa nên chuồng heo sạch sẽ, không bốc mùi thối, heo ít tiêu chảy khi dùng EM nên môi trường luôn sạch sẽ. Do đó môi trường ở các khu vực chăn nuôi được cải thiện rõ rệt”.

            Tuy nhiên do mới đầu triển khai thực hiện, kinh phí còn khó khăn chỉ trình diễn đưa vào áp dụng ở 2 đơn vị đó là xã Quảng Phước và thị trấn Sịa nên thế mạnh của mô hình chăn nuôi có sử dụng chế phẩm EM chưa được phát huy hết hiệu quả. Trong thời gian tới huyện Quảng Điền sẽ đầu tư nhiều hơn nữa để nhân rộng mô hình chăn nuôi theo hướng thân thiện môi trường. Với những gì chế phẩm EM mang lại đang mở ra hướng tích cực đưa ngành chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa của huyện Quảng Điền.

 

                                                                                                                                           Công Cường

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.794.579
Truy câp hiện tại 1.586