Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

An Gia làng văn hóa tiêu biểu của Quảng Điền
Ngày cập nhật 20/08/2009

Làng văn hóa An Gia, thị trấn Sịa được biết đến với bề dày về truyền thống văn hóa lịch sử. Hôm nay, trong quá trình xây dựng đời sống văn hóa, mỗi một người dân thôn An Gia đã đồng sức, đồng lòng, đoàn kết vươn lên trong phát triển sản xuất cũng như tích cực hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau về mặt tinh thần

Theo sử sách, Làng An Gia, thị trấn Sịa được thành lập vào thế kỷ XVI, các vị tiền nhân ở Thanh Hóa đã vào định cư khai khẩn, khai canh và lập nên làng An Gia ngày nay. Làng có 14 họ tộc phái đã chung lưng đấu cật trong bước đường xây dựng làng, với một tinh thần đoàn kết và truyền thống yêu nước nồng nàn. Hiện nay, làng An Gia có 472 hộ, với 1.923 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và ngư nghiệp. Ngoài ra, còn có các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề khác với truyền thống lâu đời đã mang lại thu nhập khá cao cho người dân như: nghề mộc, nề, cơ khí, thêu ren, may, chằm nón..... Trong sản xuất nông nghiệp, nhân dân đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nên đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao, riêng năng suất lúa hàng năm đạt 55 tạ/ha. Nuôi trồng thuỷ sản cũng là một thế mạnh của nhân dân trong làng.

            Được công nhận làng văn hóa từ năm 2001, trong những năm qua, nhân dân trong làng An Gia, thị trấn Sịa đã thực hiện tốt các quy ước, hương ước xây dựng đời sống văn hóa. Hàng năm, làng đều tổ chức họp để bổ sung, điều chỉnh, ký vào bản cam kết về việc thực hiện những nội dung của bản quy ước, hương ước như thời gian để đám tang, sử dụng âm thanh loa máy, phí vệ sinh môi trường, chính sách dân số, an toàn giao thông.... đã được dân làng đồng tỉnh hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả..... Song song với việc thực hiện tốt quy ước, nhân dân thôn An Gia luôn chú trọng đến việc xây dựng gia đình văn hóa. Trong năm 2008, thôn có 368/412 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 89,3%, trong đó, có 204 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

            Trong quá trình xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhân dân làng An Gia đã thực hiện tốt việc tổ chức lễ hội hàng năm nghiêm trang, nhanh gọn, tiết kiệm, lành mạnh và loại bỏ các tục lạc hậu. Đặc biệt, trong việc tổ chức tang lễ, nhân dân đã thực hiện đúng nội dung quy ước đã quy định về thời gian, không tổ chức linh đình, không tổ chức ăn uống cổ bàn trong khi đưa tang. Bên cạnh đó, khi trong làng có người ốm đau, bà con nhân dân đến thăm, khi có người qua đời thì nhân dân đến chăm lo, phúng điếu và tiển đưa đậm đà tình cảm. Đây là truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời của làng An Gia. Đặc biệt, nhân dân trong làng đã có ý thức trong quá trình bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, di tích văn hóa trên địa bàn, nhân dân đã tự đầu tư kinh phí để trùng tu tôn tạo các di tích như: đình làng An Gia, đền Văn Thánh, Miếu ngài Huyền...

             Thực hiện chủ trương quy hoạch, chỉnh trang phát triển đô thị của UBND huyện, nhân dân trong làng đã đồng sức, đồng lòng, tình nguyện hiến đất, di dời hàng nghìn ngôi mộ để làm đường giao thông, trong đó có 3 ngôi mộ tổ, nhất là ngôi mộ tổ ngài khai canh cuả Làng với hàng nghìn năm tuổi để góp phần xây dựng bộ mặt đô thị nông thôn huyện nhà ngày càng khang trang, sạch đẹp và bề thế hơn.

            Thực hiện quy ước về xây dựng đời sống văn hóa, thôn An Gia đã tổ chức ký cam kết về xây dựng thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội, nên trong những năm qua, không có tệ nạn xã hội và tội phạm xảy ra trên địa bàn. Công tác quốc phòng an ninh luôn thực hiện tốt, với những nỗ lực, phấn đấu của cán bộ và nhân dân trong thôn An Gia nên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc.

            Một trong những nội dung được sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong quá trình xây dựng đời sống văn hóa là nhân dân trong thôn luôn chú trọng đến việc phát triển giáo dục và đào tạo, vận động các gia đình có con em đến tuổi vào lớp 1, thành lập chi hội khuyến học thôn và gây quỹ khuyến học để tuyên dương khen thưởng những học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và những học sinh thi đổ vào các trường đại học, cao đẳng vào dịp lễ thu tế ngày 16/7 âm lịch hàng năm của dân làng. Nhờ vậy, đã động viên tinh thần học tập của con em trong làng. Ngoài ra, thôn An Gia luôn chú trọng đến công tác quan tâm chăm sóc đời sống của các gia đình chính sách, tổ chức thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, tết. Trong những năm qua, đã vận động các đoàn thể và nhân dân trong thôn tặng 23 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với trị giá gần 7 triệu đồng, xây dựng nhà đại đoàn kết cho 4 hộ, 32 triệu đồng và 70 ngày công. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, nhân dân trong thôn còn tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian mang tính truyền thống của dân làng như: đua ghe, đu tiên.

            Cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, thôn An Gia, thị trấn Sịa đặc biệt chú trọng xây dựng khối đại đoàn kết, củng cố và xây dựng chính quyền, đoàn thể thôn ngày càng vững mạnh......xem đây là công tác thường xuyên được sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ thôn, sự điều hành có hiệu quả của ban cán sự thôn.

            Với những kết quả đó, trong những năm qua, thôn An Gia đã được UBND thị trấn Sịa, cũng như UBND huyện và tỉnh khen thưởng các danh hiệu như: chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; khu dân cư điển hình tiên tiến của tỉnh thừa thiên Huế, khu dân cư xuất sắc của huyện Quảng Điền, khu dân cư tiên tiến của thị trấn Sịa và cũng là một trong những đơn vị được tuyên dương khen thưởng trong dịp tổng kết 12 năm xây dựng làng văn hóa của huyện Quảng Điền năm 2009.

                                                                       

                                                                                               

                                                             Ngọc Kim

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.794.065
Truy câp hiện tại 1.325