Tìm kiếm tin tức
Bảo vệ mùa mạng bằng phương pháp diệt chuột mới
Ngày cập nhật 23/06/2009

Nhằm giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do các loại chuột phá hoại trên đồng ruộng, huyện Quảng Điền đã triển khai nhiều phương pháp diệt chuột. Bước đầu, phương pháp diệt chuột bằng đặt bẫy bán nguyệt đã mang lại hiệu quả đáng kể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhằm giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do các loại chuột phá hoại trên đồng ruộng, huyện Quảng Điền đã triển khai nhiều phương pháp diệt chuột. Bước đầu, phương pháp diệt chuột bằng đặt bẫy bán nguyệt này đã mang lại hiệu quả đáng kể.

Quảng Điền là huyện trong điểm lúa của tỉnh, toàn huyện có hơn 7.500 ha đất canh tác dùng cho việc gieo trồng cây lương thực và cây thực phẩm. Sản lượng lương thực cây có hạt thu được hàng năm đạt trên 42 nghìn tấn. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng chuột phá hoại mùa màng đã gây thiệt hại kinh tế khá lớn cho bà con nông dân. Ước tính, hàng năm chuột đã gây thiệt hại trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gần 15 tỷ đồng/ năm. Được sự tài trợ của dự án phát triển nông thôn huyện quảng Điền, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã mời chuyên gia diệt chuột từ tỉnh Thái Bình vào hướng dẫn, thực hành phương pháp đặt bẩy diệt chuột bán nguyệt. Tại đây, bà con nông dân của 3 HTX gồm: HTX Đông Phước xã Quảng Phước, HTX Phú Hòa xã Quảng Phú và HTX Đông Phú xã Quảng An được các chuyên gia hướng dẫn, tập huấn phương pháp diệt chuột bằng bẫy bán nguyệt. Các hộ dân của 3 HTX nói trên được dự án hỗ trợ 3.000 cái bẫy bán nguyệt để diệt chuột theo phương thức mới. 

Phương pháp diệt chuột bằng bẫy bán nguyệt mang tính kỹ thuật cao, khác với loại bẫy thông thường. Điểm nổi bật là bà con nông dân vừa được tập huấn về lý thuyết diệt chuột vừa được thực hành thực tế ngoài đồng ruộng. Qua 6 ngày triển khai, bà con đã đánh bẫy diệt hơn 6.500 con chuột. Đặc điểm của huyện Quảng Điền là đồng ruộng xen lẫn với cồn mồ, bãi hoang nên chuột trú ngụ, sinh nở và phát triển khá nhiều. Trong khi đó, vấn đề ra quân diệt chuột chưa được triển khai một cách đồng bộ. Để diệt chuột có hiệu quả, đòi hỏi phải nắm quy luật sinh trưởng và phát triển của chuột, nên đặt bẫy diệt chuột trước và sau khi mới gieo sạ lúa hoặc thời kỳ trước, trong và sau khi lúa làm đồng mứi có hiệu quả. Khi ruộng lúa bị chuột phá hoại, bà con nông dân nên đặt bẫy giữa đồng ruộng, be bờ đất ở điểm lúa bị chuột cắn, đưa mồi nhữ vào bẫy thì chuột sẽ bị sập bẫy và chết.

Phương pháp diệt chuột bằng bẫy bán nguyệt bước đầu đã mang lại hiệu quả, diệt được số lượng chuột khá lớn ở các địa phương. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mới dừng lại ở 3 HTX làm điểm, mô hình này cần được nhân rộng trên phạm vi toàn huyện để diệt chuột một cách đồng bộ. Có như vậy công tác diệt chuột trên địa bàn huyện Quảng Điền mới phát huy có hiệu quả, hạn chế tình trạng chuột phá hoại, giảm bớt khó khăn cho bà con nông dân để mang lại năng suất và sản lượng cao hơn.

 

                                                             Ngọc Kim

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.416.300
Truy câp hiện tại 1.055