Tìm kiếm tin tức
Triển vọng từ mô hình lúa chất lượng cao ở Quảng Điền
Ngày cập nhật 27/08/2009

      Là huyện trọng điểm lúa của tỉnh, hàng năm Quảng Điền cung cấp một lượng lương thực khá lớn, tuy nhiên do chất lượng gạo chưa cao dẫn đến hiệu quả thu nhập của người dân còn hạn chế. Từng bước đưa nền kinh tế nông nghiệp theo hướng chất lượng, huyện Quảng Điền đã nhân rộng mô hình giống lúa chất lượng cao.

      Hàng năm, huyện Quảng Điền có diện tích gieo cấy khoảng trên 7000 ha với cơ cấu giống lúa chủ yếu là 4B, 13/2, Xi23, X21, khang dân, TH5, T92-1. Các loại giống lúa này tuy có sản lượng đạt khá cao nhưng chất lượng gạo hạn chế, giá cả trên thị trường khá thấp, mức tiêu thụ chậm, trong khi đó chi phí đầu từ cho sản xuất chiếm khá cao dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Trước thực trạng đó, làm thế nào để đưa nền nông nghiệp của huyện ngày càng phát triển theo hướng chất lượng, đặc biệt là nâng cao chất lượng lúa gạo trên địa bàn là vấn đề luôn được ngành nông nghiệp huyện quan tâm. Trong thời gian qua các cấp các ngành trên địa bàn huyện đã không ngừng tìm tòi đưa vào thử nghiệm các loại giống lúa mới đạt chất lượng cao hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân lao động. Điền hình trong vụ Hè Thu năm nay, toàn huyện Quảng Điền đưa vào thử nghiệm 1,2 ha với 13 hộ tham gia gồm 7 lúa giống lúa như VN24-4, OM46-68, VN121, VND95-20, OM2717, OM2718 và OM5930. Đây là những lọai giống lúa mới do trường đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh cung cấp. Ông Nguyễn Thái Khá - Nông dân  xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền tâm sự : “Những năm trước đây, người dân chúng tôi chủ yếu đưa vào sản xuất các loại giống lúa như 13/2, khang dân Xi23 và X21, đây là những loại lúa cho năng xuất khá cao, bình quân mỗi sào đạt 3,5tạ/vụ. Tuy nhiên đây là những lọai lúa chất lượng gạo không thơm ngon, giá thành trên thị trường khá thấp, trong khi đó đầu từ cho sản xuất nông nghiệp khá cao dẫn đến hiệu quả kinh tế mang lại không bao nhiêu. Năm nay được trạm Khuyến Nông - Lâm - Ngư huyện chọn tham gia mô hình thí điểm lúa chất lượng cao, gia đình chúng tôi sản xuất 3 sào với giống lúa OM2717. Đây là loại lúa mới bước đầu đưa vào sản xuất kỹ thuật chăm sóc bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật, gia đình chúng tôi đẩy mạnh chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên lúa phát triển khá tốt, bình quân mỗi sào lúa đạt 2,7tạ/vụ nhưng chất lượng lúa thơm ngon, giá thành trên thị trường khá cao nên hiệu quả kinh tế cũng đạt khá”.

             Trong thời gian thử nghiệm, các hộ dân tham gia mô hình được hướng dẫn các quy trình ứng dụng các biện pháp chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, lúa phát triển khá tốt. Hiện nay, lúa đã chín rộ, bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch. Kết quả phân tích cho thấy; đây là các lọai giống lúa có chất lượng cũng như năng suất đạt khá và khả năng chống chịu sâu bệnh cao, có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm ngắn ngày. Mặc dù năng suất các giống lúa mới này không cao hơn các giống lúa đang sử dụng tại địa phương nhưng chất lượng gao cao hơn, giá cả trên thì trường theo đó cũng cao hơn nên hiệu qủa kinh tế chắc chắn sẽ tốt hơn. Để tiếp tục nhân rộng các loại giống lúa có chất lượng này, huyện Quảng Điền đã tiến hành hội nghị đầu bờ để tập trung thảo luận bàn giải pháp tiếp tục nhận rộng trên phạm vi toàn huyện. Trao đổi với chúng tôi về thực trạng cũng như giải pháp nâng cao chất lượng lúa trong thời gian tới Ông Nguyễn Văn Quang - Phó trưởng trạm khuyến nông-lâm-ngư huyện Quảng Điền cho biếtLà vùng lúa trọng điểm của tỉnh, nhưng diện tích lúa chất lượng cao đưa vào sử dụng hàng năm trên địa bàn huyện rất thấp chỉ đạt 7,6% diện tích gieo cấy toàn huyện. Do vậy, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác thấp. Trước thực trạng trên, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, đặc biệt là hướng nền nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng chất lượng, được sự chỉ đạo của UBND huyện, Trạm khuyến nông- lâm-ngư huyện đã tìm tòi đưa vào thử nghiệm các lọai giống lúa mới đạt chất lượng cao hơn. Vụ hè thu năm nay chúng tôi đưa vào thử nghiệm 1,2 ha ở 2 xã Quảng Vinh và Quảng Phú gồm 7 lúa giống lúa như VN24-4, OM46-68, VN121, VND95-20, OM2717, OM2718, đây là những loại giống lúa có chất lượng gạo thơm ngon, người dân dễ tiêu thụ . Dự kiến trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng trên phạm vi toàn huyện để đưa nền kinh tế nông nghiệp của huyện ngày càng phát triển theo hướng chất lượng”.

            Kết quả thử nghiệm mang lại là điểm nhấn để huyện Quảng Điền đưa nền kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng chất lượng, góp phần giúp cho người dân nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống.

                                                                   Công Cường

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.416.156
Truy câp hiện tại 1.041