Nguyễn Kim Thành (Tố Hữu)
Ngày cập nhật 25/06/2022

- Đường hiện tại: Tỉnh lộ 11A

+ Điểm đầu: Cầu Đan Điền

+ Điểm cuối: XN Gỗ Hoài Ân

- Tóm tắt tiểu sử nhân vật, địa danh:

Nguyễn Kim Thành (1920-2002) là tên thật của nhà thơ Tố Hữu, quê quán làng Phù Lai (Tân Xuân Lai) xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền. Là 1 nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ ca cách mạng Việt Nam

Năm 13 tuổi, Ông vào trường Quốc Học (Huế). Tại đây được trực tiếp tiếp xúc với tư tưởng của CacMac, Ăngghen, LêNin...qua sách báo, kết hợp với sự vận động của các đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam lúc bấy giờ (Lê Duẫn, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Chí Diểu), Nguyễn Kim Thành sớm tiếp cận với lý tưởng cộng sản. Ông gia nhập Đoàn thanh niên và được kết nạp vào Đảng cộng sản năm 1938.

Năm 1945 là Chủ tịch Ủy ban Hành chính kháng chiến tỉnh Thừa Thiên; năm 1946, ông là Thường vụ Xứ ủy Trung Kỳ, sau đó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Cuối 1947, ông lên Việt Bắc làm công tác văn nghệ, tuyên huấn. Từ đó, ông được giao những chức vụ quan trọng về công tác văn nghệ trong bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Phó tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên dự khuyết, Ủy viên chính thức Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng cho đến năm 1986.

Năm 1996, Ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (đợt I)

Do có công lao, thành tích đối với cách mạng, ông đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương kháng chiến hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Văn phòng HĐND và UBND huyện
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Khu du lịch - Tour du lịch - Phương tiện đi lại