Sôi động du lịch đầm phá Tam Giang và du lịch biển Quảng Điền
Ngày cập nhật 25/06/2022
Du khách tham quan làng Bích họa Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi

Trong thời gian gần đây, hoạt động phát triển du lịch đầm phá Tam Giang và du lịch biển của huyện Quảng Điền đã có những chuyển biến tích cực, du khách đến tham quan, khám phá đầm phá và vùng biển Quảng Công, Quảng Ngạn tăng nhanh, sau khi huyện Quảng Điền thực hiện chủ trương của UBND tỉnh triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19 và mở cửa các hoạt động du lịch trong tình hình mới.

Những ngày này, hoạt động du lịch vùng đầm phá Tam Giang của huyện Quảng Điền trở nên sôi động, lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm tăng nhanh sau một thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê của ngành chuyên môn, chỉ tính từ đầu tháng 3 đến nay, đã có 62 đoàn du khách đến tham quan và trải nghiệm vùng đầm phá Tam Giang với hơn 700 lượt người.

Để phục vụ kịp thời nhu cầu tham quan của người dân, cuối năm 2021 vừa qua, huyện Quảng Điền đã thành lập HTX dịch vụ du lịch cộng đồng xã Quảng Lợi. Các hoạt động du lịch trải nghiệm được HTX tổ chức đáp ứng nhu cầu, du khách hiểu thêm về đời sống lao động, sinh hoạt và văn hóa của người dân Quảng Điền. HTX hiện nay có 30 thành viên. HTX đã tiến hành xây dựng Tour tuyến tham quan gồm Tour “2 ngày 1 đêm” và Tour “nữa ngày trên phá Tam Giang”. Tour “02 ngày, 01 đêm” với các hoạt động trải nghiệm thú vị, du khách được làm nông dân, tham gia trồng rau xanh tại khu vực cánh đồng rau của HTX Thạnh Lợi; trải nghiệm làm nghề mây tre đan Bao La Thủy Lập; trải nghiệm đạp trìa, làm ngư dân, bủa lưới, đổ nò bắt cá và tham quan khu rừng ngập mặn trên phá Tam Giang, tham gia chèo thuyền SUP; tham quan làng Bích Họa Ngư Mỹ Thạnh, chợ nổi trên phá Tam Giang, tham quan các điểm di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện. Các thành viên còn hướng dẫn du khách tự tay chế biến ẩm thực với các món ăn đặc sản của vùng đầm phá Tam Giang.

Du khách trải nghiệm đi cầu khỉ vào nhà chồ Phá Tam Giang, Quảng Điền

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu của du khách khi đến tham quan, trải nghiệm, chek in tại vùng đầm phá, HTX dịch vụ du lịch cộng đồng xã Quảng Lợi đã tiến hành xây dựng nhà chồ trên phá Tam Giang hết sức lý tưởng, thơ mộng và chuẩn bị khánh thành đưa vào hoạt động.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đăng Bảo - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi cho biết: “việc thành lập HTX dịch vụ du lịch cộng đồng Quảng Lợi có nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch tại địa phương cũng như trên địa bàn huyện Quảng Điền. Sau 4 tháng đi vào hoạt động, các thành viên đã liên kết với nhau và tổ chức hoạt động dịch vụ du lịch đưa đón du khách một cách bài bản, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, không tranh giành du khách…Nhờ vậy đã tạo tâm lý an toàn và thoải mái cho du khách khi đến tham quan”.

Theo anh Văn Hữu Sang - Giám đốc HTX dịch vụ du lịch xã Quảng Lợi cho biết: “các thành viên của HTX đều được đào tạo tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ kinh doanh dịch vụ du lịch, được tư vấn phát triển các loại hình dịch vụ mới để phục vụ du khách…Các thành viên đều yêu thích, tâm huyết và có trách nhiệm cao với công việc của mình, hướng dẫn đưa đón du khách một cách nhiệt tình, thận thiện, vui vẻ, lịch sự vì được giới thiệu vẻ đẹp của quê hương đến với du khách. Hoạt động du lịch còn tạo cơ hội tiêu thụ hàng hóa nông sản của địa phương”.

Hiện nay, huyện Quảng Điền đang đầu tư xây dựng hạ tầng điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (giai đoạn 2) được đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa vào sử dụng phục vụ cho lễ hội “Sóng nước Tam Giang” tổ chức trong tháng 6 sắp tới. Đồng thời, huyện Quảng Điền tiếp tục kêu gọi và tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch tại xã Quảng Lợi, đây cùng là lợi thế để HTX dịch vụ du lịch Quảng Lợi có thể khai thác, thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh.

Cùng với chú trọng phát triển du lịch đầm phá, du lịch vùng biển ở 2 xã Quảng Công và Quảng Ngạn cũng được huyện Quảng Điền tạo điều kiện kêu gọi các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư, đồng thời phối hợp với một số công ty, doanh nghiệp đã tiến hành khảo sát các địa điểm để đầu tư phát triển dịch vụ du lịch tại vùng biển.

Du khách tự tay chế biến món ăn đặc sản vùng đầm phá Tam Giang

Huyện Quảng Điền có đầm phá Tam Giang với diện tích 3.500ha mặt nước; diện tích rừng ngập mặn tập trung rộng gần 47 ha và gần 12 km bờ biển kéo dài 2 xã Quảng Công và Quảng Ngạn, vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, trữ tình, không khí trong lành, mát mẽ của vùng đầm phá và vùng biển, cùng với nguồn lợi thủy hải sản đem đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương vừa phát triển kinh tế, vừa khai thác dịch vụ du lịch nhằm nâng cao thu nhập.

Có thể nói, ngắm hoàng hôn và bình minh trên phá Tam Giang, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm thú vị trên vùng đầm phá và vùng biển, tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Quảng Điền là một lựa chọn tuyệt vời cho du khách trong và ngoài nước trong các kỳ nghỉ lễ và các dịp vui chơi, tham quan, trải nghiệm./.

Văn phòng HĐND và UBND huyện
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Khu du lịch - Tour du lịch - Phương tiện đi lại