Di tích Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
Ngày cập nhật 25/06/2022

   Khu di tích Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở tại thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, bao gồm: Nhà lưu niệm, bia tưởng niệm và nhà trưng bày bổ sung di tích.

            Nhà lưu niệm

            Nhà lưu niệm bao gồm: nhà thờ, nhà kiều, nhà bếp và sân vườn, bình phong, hòn non bộ, giếng nước... Đây là di tích gốc, trước kia là nhà ở của gia đình Đại tướng. Ngôi nhà do cụ Nguyễn Hán (Thân sinh của Đại tướng) xây dựng vào năm 1926 theo kiến trúc nhà rường một gian hai chái, mái lợp bằng mây tranh, vách xây bằng gạch vồ. Tại đây, đồng chí Nguyễn Chí Thanh (Nguyễn Vịnh) đã lớn lên và tham gia hoạt động cách mạng. Trải qua thời gian dài do chiến tranh và thiên tai tàn phá, ngôi nhà đã không còn nguyên vẹn, đến năm 1968 thì bị sụp đổ hoàn toàn. Sau ngày giải phóng (1978) thể theo nguyện vọng của nhân dân, huyện Hương Điền lúc đó đã đầu tư khôi phục lại ngôi nhà gần giống với ngôi nhà năm 1926 và trở thành nhà lưu niệm của Đại tướng. Trong nhà bày biện đơn giản, chủ yếu để thờ gia tiên của Đại tướng.

            Nhà bia tưởng niệm

            Nhà bia tưởng niệm được xây dựng và hoàn thành vào năm 1999, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của Đại tướng (01/01/1914 - 01/01/1999), nhà bia nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích; cao 9,5m, rộng 40m2 được thiết kế theo kiểu nhà tứ giác, mái lợp ngói. Ở vị trí trung tâm đặt trên một bia đá cao 3m, rộng 1,7m, trên đầu bia gắn hình ngôi sao 5 cánh, nội dung bia ghi tóm tắc tiểu sử, sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, dưới chân bia đặt một bát nhang được mang từ mộ của Đại tướng ở nghĩa trang Mai Dịch - Hà Nội vào. Trước mặt bia là một khoảng sân rộng là nơi để tổ chức các buổi lễ kỷ niệm, dâng hương, dâng hoa cho khách tham quan và nơi sinh hoạt, giáo dục truyền thống, kết nạp Đoàn, Đội cho các thế hệ trẻ ở địa phương.

            Nhà trưng bày bổ sung di tích

            Nhà trưng bày bổ sung di tích được xây dựng và hoàn thành vào năm 2002, nhân kỷ niệm 88 năm ngày sinh của Đại tướng (01/01/1914 - 01/01/2002). Ngôi nhà được xây bằng bê tông cốt thép kiên cố, nền lát gạch hoa; diện tích 100m2, bên trong trưng bày về “Cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh” với hơn 100 tài liệu, hiện vật, tranh ảnh các loại. Vị trí trung tâm của ngôi nhà được dùng làm gian khánh tiết, thiết trí một bức tượng đồng bán thân tỷ lệ 1/1 do con cháu của Đại tướng trao tặng nhân kỷ niệm 34 năm ngày mất của đồng chí, phía sau  bức tượng gắn biểu tượng Quốc kỳ và Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam. Đó là biểu tượng thiêng liêng, cao quý; thể hiện lý tưởng suốt đời phấn đấu, cống hiến không mệt mỏi của người Cộng sản trung kiên - Nguyễn Chí Thanh. Nội dung trưng bày được chia làm 3 phần chính gồm: Quê hương và gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; đồng chí Nguyễn Chí Thanh - Một con người trọn đời vì Đảng vì dân; và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế.

Các tin khác
Xem tin theo ngày