Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Sản xuất rau an toàn - mô hình cần nhân rộng.
Ngày cập nhật 20/07/2010

 Hiện nay trên địa bàn xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền đang triển khai mô hình sản xuất rau tươi theo hướng an toàn. Tuy nhiên mô hình này cũng đang gặp một số khó khăn. Đây là vấn đề người trồng rau rất cần các cấp các ngành quan tâm giải quyết để tiếp tục nhân rộng.

Làng Thành Trung, xã Quảng Thành nổi tiếng với mô hình trồng rau tươi, với nhiều loại rau như xà lách, cải, rau thơm, rau dền, tần ô... và nhiều loại rau xanh khác. Những loại rau này được đưa đi tiêu thụ khắp nơi ở trong và ngoài huyện. Cũng chính từ nghề trồng rau mà người dân làng Thành Trung đã khá lên, nhà cửa xây dựng khang trang. Đến nay toàn xã đã đưa vào trồng 60 ha rau xanh các loại, theo ông Nguyễn Đình Toàn một người trồng rau thâm niên ở làng Thành Trung cho biết: mô hình trồng rau ở đây được thuận lợi là đất đai phì nhiều, tươi xốp, nguồn nước dồi dào rất thuận lợi cho mô hình trồng rau xanh, hiệu quả kinh tế khá cao, bình quân mỗi ha cho thu nhập trên 120 triệu đồng/năm. Tuy nhiên một thực trạng đáng quan tâm hiện nay là người trồng rau theo phương pháp truyền thống khá nhiều, người sản xuất rau xanh theo hướng an toàn, đảm bảo chất lượng còn ít, trong khi đó chính sách ưu tiên, thị trường cho người sản xuất rau an toàn chưa có. Để giúp người dân phát triển mô hình rau xanh một cách hiệu quả và lâu dài, huyện Quảng Điền đã triển khai mô hình sản xuất rau an toàn tại địa bàn làng Thành Trung, bước đầu gồm 12 hộ dân tham gia với tổng diện tích 1,8 ha. Dự án đưa vào triển khai đã được người dân nơi đây đồng tình cao. Tham gia mô hình trồng rau an toàn, người dân ngoài được hỗ trợ một phần kinh phí mua giống, phân bón, họ còn đươc tập huấn các kỹ thuật, phương pháp trồng rau, cách bảo quản rau tươi... Mô hình trồng rau an toàn không cần vốn lớn, giá thành sản xuất không chênh lệch nhiều so với phương pháp trồng rau truyền thống, tuỳ điều kiện của mỗi hộ gia đình mà bố trí diện tích sản xuất thích hợp. Điểm khác biệt cơ bản giữa trồng rau an toàn và trồng rau truyền thống là trồng rau an toàn sẽ kiểm soát được dư lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khi thu hoạch. Vì vậy, cần vận động người dân thay đổi tập quán canh tác, trồng rau phải theo phương pháp an toàn, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng hiệu quả kinh tế. Nhưng trên thực tế, hiện nay chỉ có 1,8ha/60ha rau xanh ở Quảng Thành sản xuất theo hướng an toàn. Phải công bằng mà nói mô hình trồng rau an toàn vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng rau, vừa cung cấp rau an toàn cho người tiêu dùng, hướng đến một môi trường thực phẩm xanh, sạch, tránh tình trạng sử dụng các loại hoá chất tràn lan như hiện nay, nhưng hiện tại mô hình này chưa được nông dân áp dụng rộng rãi. Theo những người trồng rau nơi đây thì nguyên nhân chính là do thiếu vốn và chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm. Nếu giải quyết được vấn đề này thì mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã Quảng Thành nói riêng, huyện Quảng Điền chung sẽ phát triển tốt hơn, đáp ứng nhu cầu rau sạch cho người tiêu dùng.

                                                                                                                     

                                                           Công Cường

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.311.173
Truy câp hiện tại 10.403