Theo đó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ sở trường học có bếp ăn bán trú phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu liên quan, tuân thủ quy trình giao nhận, sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.
Bên cạnh đó, các nhà trường cần tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
Bữa ăn tập thể tại trường Bình Minh thị trấn Sịa.
UBND huyện chỉ đạo Phòng GD- ĐT huyện phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ cấp dưỡng và nhân viên y tế của các đơn vị trường học như khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến, bảo quản thực phẩm và đặc biệt mỗi bữa ăn của học sinh bán trú phải đảm bảo đủ khẩu phần dinh dưỡng. Đồng thời đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các trường học. Đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra các văn bản, hồ sơ công tác tổ chức và kế hoạch hoạt động y tế trường học, các điều kiện cơ sở vật chất … đáp ứng điều kiện dạy và học. Các trường đều có bố trí phòng y tế riêng biệt với giường kê, thiết bị làm việc thông thường, cân, thước đo, huyết áp, nhiệt kế, bảng kiểm tra thị lực, bộ nẹp chân, tay và một số thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh theo quy định tại Quyết định 1221/QĐ-BYT ngày 07/4/2008.
Qua kiểm tra các trường đã tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Một số trường được trang bị tủ sấy tiệt trùng bát đĩa. Dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín riêng biệt. Nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ. Việc lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước được thực hiện đúng quy định… Ngoài ra, các trường cũng đã xuất trình đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hóa đơn chứng từ, hợp đồng ký kết với đơn vị cung cấp thực phẩm, giấy khám sức khỏe và tập huấn an toàn thực phẩm của nhân viên tham gia chế biến thức ăn...